Trà - Cà phê
Trong số các loại đồ ăn và thức uống hàng ngày, một trong
nhóm những "kẻ thù hàng đầu" của răng là cà phê và trà. Hầu như ai
cũng biết cà phê là thực phẩm đánh mất hàm răng trắng, làm xỉn màu
răng do chứa nhiều caffein.
Bên cạnh đó, trà cũng chứa caffein, tuy giúp bạn tỉnh táo
trí óc nhưng lại làm răng bị ố vàng. Nhất là trà khô và trà đen, chúng chứa nhiều
hoạt chất gây xỉn màu răng nhanh hơn cả cà phê. Các loại trà tươi thì làm xói
mòn lớp men răng từ từ, gây ra hiện tượng răng nhạy cảm và mòn răng.
Đồ uống có cồn
Rượu, bia hay các chất có cồn nói chung đều ảnh hưởng tiêu cực
đến răng miệng, tùy vào tính chất của từng loại.
Rượu trắng chứa nhiều axit làm mềm men răng, khiến răng bị
mòn, dễ mẻ và dễ bị sâu răng. Trong khi đó, rượu đỏ càng chứa nhiều axit cộng
thêm sắc tố màu tối chromogens làm răng bị yếu và xỉn màu nhanh chóng.
Các loại đồ uống có lượng cồn cao, ví dụ như vodka, rum,
whiskey tác động rất lớn đến men răng. Ngoài ra, chúng còn làm giảm sản sinh nước
bọt, khiến miệng bạn khó khăn hơn trong việc tẩy rửa tự nhiên các vi khuẩn và
acid. Ngoài tác động xấu đến răng, là nguyên nhân gây hôi miệng khó chịu.
Nếu so sánh tác hại đối với răng của các loại đồ uống có cồn,
có thể nói bia là thức uống ít gây hại nhất cho răng vì chứa ít tinh bột, tính
acid nhẹ và nhiều nước.
Nước ngọt
Các loại nước ngọt đều là tác nhân chính gây ố vàng răng.
Nguyên nhân chủ yếu cũng là do nước ngọt chứa nhiều acid, phẩm màu và đường.
Thêm vào đó, các chất điều vị hóa học trong các loại nước này cũng có ảnh hưởng
không tốt đến lớp men răng.
Nước sốt giúp món ăn thơm ngon và đậm đà hơn, đặc biệt trong
các món sốt cà chua hay cà ri, nhưng cũng rất dễ bắt màu lên răng. Các loại sốt
đậm màu kể trên rất dễ bám vào răng, làm răng dần trở nên xỉn, vàng, thậm chí
có thể ngả sang vàng nâu. Bạn nên lưu ý loại thực
phẩm đánh mất hàm răng trắng này nhé.
Kẹo
Ngoài tác hại đến men răng, khiến răng dễ bị sâu, một số loại
kẹo màu sẫm cũng có thể làm cho răng của bạn bị ố vàng. Nếu lưỡi bạn bị đổi màu
do ngậm kẹo, chắc chắn răng cũng cùng chung số phận.
Hoa quả sậm màu và chứa
nhiều acid
Các loại hoa quả có màu sậm như hồng quân, dâu tằm, lựu,
cherry... chứa nhiều vitamin tốt cho cơ thể nhưng lại "nhuộm màu"
răng của bạn. Bạn sẽ dễ thấy màu sắc của các loại quả ấy lưu lại trên răng ngay
sau khi ăn, chúng bám lại, sau đó ngấm dần vào lớp ngà răng khiến răng dần dần
bị xỉn màu.
Các loại hoa quả nhạt màu hơn, ví dụ như nho, chanh, cam
không ảnh hưởng đến màu răng, nhưng chứa nhiều acid, làm xói mòn lớp men răng,
gây hiện tượng răng nhạy cảm.
Với những món ăn có lợi cho cơ thể nhưng lại khiến răng
không đẹp, bạn có thể khắc phục nhược điểm này của chúng bằng cách vệ sinh răng
sạch sẽ ngay sau khi ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét